Tin giáo dục

Tin tức giáo dục

“15 năm đi dạy, cuộc đời mình là những cuộc thi”

“Là một giáo viên, chúng tôi phải chịu rất nhiều khó khăn. Đó là sự không đồng bộ từ trên xuống dưới. Chúng tôi cũng bị áp đặt quá nhiều về điểm số. Sự thật là nếu chúng tôi dạy hay thì điểm không cao. Muốn chúng tôi dạy hay thì phải cho chúng tôi tự do soạn giáo án, phương pháp, chương trình nhưng điều đã dạy lại không thi. Điều này dường như mâu thuẫn dạy cho cô thích, cho đam mê, hay để lấy điểm cao”

Những câu hỏi chưa được giải đáp về chương trình phổ thông Version 2017

 - Nếu nói về các mục tiêu đào tạo con người toàn diện của chương trình phổ thông mới thì chỉ có thể nói duy nhất một từ là “hoàn hảo”. Để đạt được tất cả các mục tiêu chương trình đã đưa ra một loạt các môn học mới cho tất cả các cấp và bố trí thời lượng học tương ứng.

 

 

Vai trò tổ trưởng, nhóm trưởng chuyên môn trường THPT

- Không ai phủ nhận sự đóng góp của các hiệu trưởng, hiệu phó trong các trường THPT vào việc nâng cao chất lượng giáo dục. Cũng không ai có thể nói rằng một hiệu trưởng hoặc hiệu phó dù chuyên môn giỏi đến đâu cũng có thể nắm được hết các lĩnh vực chuyên môn các bộ môn giảng dạy trong nhà trường THPT.

Những môn học trong chương trình Giáo dục phổ thông mới

Theo dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, đi kèm với đổi mới cách dạy-cách học, việc đánh giá kết quả giáo dục cũng sẽ có nhiều thay đổi lớn. Các trường học sẽ tổ chức đánh giá kết quả học tập và cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Đừng để sáng kiến kinh nghiệm thành… bí mật

 - Chỉ tính riêng ngành Giáo dục, mỗi năm có hàng trăm ngàn sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) được cấp thẩm quyền công nhận đạt giải. Và mỗi SKKN như thế là cả một quá trình mò mẫm, nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo của hàng ngàn giáo viên, cán bộ… 

Ép trẻ thành thiên tài: ‘Căn bệnh’ trong nền giáo dục Việt Nam

Ngày ngày, chúng ta chứng kiến cảnh học sinh bị nhồi sọ từ bé để đua tranh vào các cái gọi là trường chuyên lớp chọn, như thể đó là cách duy nhất để có được tương lai tươi sáng.

Ông Nguyễn Tuấn Hải – nhà sáng lập Eton Grammar School – chia sẻ góc nhìn về vấn đề này. Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong của tác giả.

Nghỉ hưu trước tuổi bị trừ tỷ lệ bao nhiêu?

Tôi sinh năm 1964 là nhân viên văn thư trường tiểu học, làm việc từ năm 1994. Hiện hệ số lương của tôi là 3,46. Nếu tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi vào năm 2017 vì bị bệnh thì thủ tục như thế nào? Tôi có được hưởng lương hưu hàng tháng không? Người hỏi Trần Thị Thanh – Tỉnh Đồng Nai.