Truyện nghề giáo

Chuyên mục Truyện nghề giáo sưu tầm những câu chuyện về nghề giáo, những vui buồn nghề dạy học, áp lực nghề dạy học, những tai nạn nghề nghiệp khi hành nghề dạy học ở các cấp

Bỏ tiền tỉ mở trường làng: Hoàn vốn nhanh bất ngờ

Sáng đầu tuần, nhiều người đến giao dịch tại bưu điện huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai khá bất ngờ khi mỗi vị trí làm việc của các nhân việc tại đây đều có một “nhân viên tập sự” 5 tuổi ngồi kế bên để… học việc. Có lẽ không xa lạ với người dân thành thị nhưng đối với bà con nông thôn, cách học theo chủ đề thú vị này của Trường mầm non Tổ Ong Vàng lại làm không ít người tò mò. Một trường mẫu giáo mở tại tuyến huyện, lại có mức học phí mỗi năm gần gấp đôi học phí đại học nhưng hầu như lại không đủ đáp ứng nhu cầu của phụ huynh.

Nhân lên nét đẹp phong tục khai bút đầu xuân

Khai bút đầu xuân hay còn gọi là khai bút đầu năm, từ lâu đã trở thành một phong tục vừa mang ý nghĩa linh thiêng, vừa thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc. Nó như một mạch nguồn chảy mãi, chảy mãi cùng thời gian nuôi dưỡng biết bao tâm hồn người Việt.

Nhà giáo một thời nhếch nhác: Đầy đủ 20 chương

Khi đọc Nhà giáo một thời nhếch nhác, khung cảnh cuộc sống của giáo viên thời kỳ miền nam được giải phóng tái hiện nguyên vẹn. Cuộc sống chật vật, nhếch nhác, bệ rạc của những người hành nghề dạy học khoác trên mình khẩu hiệu mĩ miều “Nghề cao quý nhất” trở nên nhem nhuốc hơn bao giờ hết. 

Lòng vị tha và sự oán giận

Lòng vị tha, sự cảm thông với những lỗi lầm của người khác không chỉ là món quà quý giá để ta trao tặng mọi người, mà đó còn là một món quà tốt đẹp mỗi chúng ta dành tặng bản thân mình”.

Truyện ngắn: Chuyện nghề giáo …

Ngày đó, tôi mới tập tành đứng bục bảng trong sự ngọng nghịu của một người thầy mới vào nghề. Đồng lương của một người giáo viên hợp đồng ở một trường tư khá “bọt bèo”. Cứ đến cuối tháng, tôi lại ngửa tay xin tiền mẹ để đổ xăng đến trường. Nhiều lúc nghe anh chị em, bạn bè và bà con chòm xóm hay đàm tiếu chuyện đi dạy của tôi với ba mẹ. Kèm theo đó là những câu chuyện buồn, những trớ trêu hiện hữu của nghề đi dạy vẫn luôn ám ảnh tôi. Nhiều lúc cũng nản và muốn từ bỏ cái nghề cao quý này. 

Nỗi buồn nghề giáo

Anh bạn giáo viên chua chát nhận xét: Chưa có lúc nào phận làm thầy lại rẻ rúng như thế, khi mà dân tộc ta từ xưa đến nay luôn đề cao truyền thống “tôn sư trọng đạo”?

TRUYỆN NGẮN: VUI BUỒN NGHỀ GIÁO

Gần 12 giờ trưa, nắng chói chang, cô giáo Thảo đội chiếc nón đã ngả màu, một tay xách chiếc cặp nặng, một tay ôm tập vở của học sinh đang bước thất thểu. Mọi ngày cô vẫn rong ruổi cùng chiếc xe đạp cũ đến trường. Bởi quãng đường từ nhà đến trường chỉ mất 5 phút đi xe đạp, 8 phút đi bộ. Nhưng hôm ấy, xe bị hỏng.

PGS Văn Như Cương: “Chạy hợp đồng, biên chế trong ngành giáo dục là phổ biến”

PGS Văn Như Cương cho rằng, chạy hợp đồng, biên chế trong ngành giáo dục là phổ biến. Tuy nhiên ông phản bác thông tin cho rằng Việt Nam sẽ thừa trên 70.000 giáo viên.

PGS Văn Như Cương đã có những phát ngôn thẳng thắn, phản pháo thông tin cho rằng, đến năm 2020, Việt Nam sẽ thừa trên 70.000 giáo viên. Tuy nhiên ông cũng cho rằng việc chạy hợp đồng, biên chế ở các cấp trong ngành giáo dục là phổ biến.

Khổ như giáo viên tiểu học ngày cuối năm

Đủ loại sổ sách, nào là sổ nhận xét, sổ chủ nhiệm, sổ họp đủ loại, sổ học bạ học sinh, sổ đội viên và sổ bàn giao… Giáo viên phải làm từ sáng đến tối, cả thứ 7, chủ nhật.

Những người làm nghề này ngày càng bị ghét ở Việt Nam

Bản thân những nghề này không xấu. Được xã hội quy định bằng luạt pháp. Và trước đây, những nghề này đã từng là mơ ước của nhiều người.

Không phải tự nhiên mà càng ngày người ta càng ghét những nghề này, chính những cá nhân không tốt làm trong nghề này đã làm cho bộ mặt của nguyên 1 ngành bị ghét lây.

Mọi người có đồng ý với những nghề được liệt kê dưới đây hay không?

Truyện nghề giáo: Tôi đã từng muốn bỏ nghề giáo

Truyện nghề giáo: Tôi đã từng muốn bỏ nghề giáo

“Thưa cô, không nên phí thời gian với tụi em. Tụi em là những thằng ngu.” Lặng người đi, tôi rơi mình xuống ghế và bắt đầu suy nghĩ xem tôi có nên trở thành giáo viên hay không.