Đề tài SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM LỊCH SỬ 8- In luôn: THIẾT KẾ HỆ THỐNG CÂU HỎI, BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM ĐỂ DẠY ÔN TẬP LỊCH SỬ THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI


Đề tài SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM LỊCH SỬ 8- In luôn: THIẾT KẾ HỆ THỐNG CÂU HỎI, BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM ĐỂ DẠY ÔN TẬP LỊCH SỬ THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI

Áp dụng: Viết SKKN Lịch sử 8, Viết đề tài NCKHSPUD Lịch sử 8, Viết chuyên đề Lịch sử 8

Loại file: word - Số trang: 15 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://dayvahoctot.com/huong-dan-tai-lieu/Đề tài SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM LỊCH SỬ 8- In luôn: THIẾT KẾ HỆ THỐNG CÂU HỎI, BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM ĐỂ DẠY ÔN TẬP LỊCH SỬ THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI 

A- Nhận thức cũ – Giải pháp cũ

Trong thực tế dạy học lịch sử hiện nay, kiểu bài ”ôn tập” vẫn đang là một “pháo đài” khó công phá cho cả người dạy lẫn  người học, đặc biệt là với chương trình của sách giáo khoa lịch sử 8 mới thì sự lúng túng của người dạy càng có phần tăng lên.

Từ sự lúng túng đó buộc đa số giáo viên khi thực hiện các tiết dạy thường đi theo một lối mòn đó là dạy lại kiến thức bằng cáh đặt ra các câu hỏi”Vụn vặt” để rồi sau đó học sinh căn cứ vào các nội dung đã được giáo viên cung cấp trả lời như một cái máy theo kiểu” thầy hỏi trò đáp”

Chính thừ cách dạy đó cho nên đã dẫn đến tình trạng các tiết” ôn tập” thường diễn ra trong không khí buồn tẻ, về mặt nhận thức cũng như kỹ năng học sinh không lĩnh hội được gì hơn ngoài những kiến thức trước đây giáo viên đã cho ghi ở các bài học trước và về phía giáo viên sau khi thực hiện xong tiết dạy cũng không tự hài lòng được với mình. Nhưng đổi mới cách dạy như thế nào đối với các bìa ôn tập thì vẫn bế tắc bởi ngay cả sách hướng dẫn giáo viên cũng bỏ qua những bài ôn tập không hề đả động gì để mặc người dạy “tự biên, tự diện”

Từ thực tế trên rõ ràng chất lượng các bài dạy Ôn tập lịch sử không cao, không đạt được mục tiêu của bài dạy và với Bài 23. Ôn tập lịch sử thế giới hiện đại ( 1917 – 1945) cũng nằm trong tình trạng đó, thậm chí còn có phần “bế tắc” hơn vì đây là một bài ôn tập có thời lượng nội dung nhiều trong đó chứa đựng nhiều sự kiện quan trọng, chính vì vậy khi” dạy lại” kiến thức giáo viên phải ” vắt chân lên cổ” mới thực hiện được trọn vẹn giáo án. Thực trạng buồn này có ở nhiều người. . Chính điều đó đã làm tôi trăn trở để từ đó mong muốn hình thành một ” Hướng đi ” Có thể cải thiện phần nào khi thực hiện các tiết dạy “ôn tập”,Và đối tượng thể nghiệm lần này đem lại cho tôi nhiều tâm đắc đó là bài 23 – Ôn tập lịch sử thế giới hiện đại(1917-1945) Chương trình lớp 8

B Nhận thức mới- giải pháp mới.

I. Nhận thức mới.

1.  Một số điểm cần chú ý.

- Bài 23- Ôn tập lịch sử thế giới hiện đại (1917-1945) là một bài chiếm vị trí đặc biệt quan trọng trong chương trình lịch sử  bậc THCS nói chung và chương trình sách lớp 8 nói riêng bởi lẽ giai đoạn này chứa đựng nhiều sự kiện lịch sử cơ bản đã và đang ảnh hưởng sâu sắc tới đời sông kinh tế, chính trị xã hội của nhân loại.

- Các sự kiện lịch sử trong giai đoạn 1917-1945 không diễn ra riêng lẻ biệt lập mà có mối quan hệ mật thiết với nhau, bởi vậy khi dạy bài này người dạy cần chú ý ngoài việc giúp học sinh nhớ hiểu từng sự kiện riêng lẻ mà còn phải giúp học sinh hiểu được mối quan hệ biện chứng của các sự kiện đó.

- Để góp phần phát huy trí lực học sinh, khắc phục dần tình trạng ” Thầy nói, trò nghe, thầy đọc trò chép”hoặc tình trạng phát vấn bừa bãi theo kiểu ” Thầy hỏi  trò đáp”người dạy phải lưu ý vận dụng tích cực các phương pháp dạy học tích cực đặc biệt là gia tăng một cách phong phú về hình thức các câu hỏi , bài tập trắc nghiệm, các sơ đồ bảng biểu, các câu hỏi nêu vấn đề để gây hứng thú, lôi cuốn học sinh tham gia tiến trình giờ học một cáh sôi nổi hào hứng.

- Dù áp dụng phương pháp gì  thì khi dạy Bài 23- Ôn tập lịch sử thế giới hiện đại (1917 – 1945) chúng ta phải dạy bài này đúng đặc trưng của một bài ôn tập, có nghĩa là không phải “dạy lại” kiến thức mà chỉ dạy làm sao giúp học sinh “củng cố lại kiến thức, khái quát và hiểu kiến thức ở mức độ sâu sắc hơn.”


Tìm theo từ khóa: ,

Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan