Đề tài Sáng kiến kinh nghiệm Toán 6: HƯỚNG DẪN VÀ KIỂM TRA VIỆC HỌC SINH HỌC BÀI VÀ LÀM BÀI TẬP Ở NHÀ GIÚP HỌC SINH CHĂM HỌC VÀ NÂNG CAO KẾT QUẢ HỌC MÔN TOÁN LỚP 6


Đề tài Sáng kiến kinh nghiệm Toán 6: HƯỚNG DẪN VÀ KIỂM TRA VIỆC HỌC SINH HỌC BÀI VÀ LÀM BÀI TẬP Ở NHÀ GIÚP HỌC SINH CHĂM HỌC VÀ NÂNG CAO KẾT QUẢ HỌC MÔN TOÁN LỚP 6

Áp dụng: Viết SKKN Toán 6, Viết đề tài NCKHSPUD Toán 6, Tham khảo để dạy tốt toán 6

Loại file: word - Số trang: 20 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://dayvahoctot.com/huong-dan-tai-lieu/                   PHẦN I. MỞ ĐẦU

  1. Lý do chọn đề tài

a) Cơ sở lý luận:

   Toán học là môn khoa học tự­ nhiên gây nhiều hứng thú cho học sinh, nó là môn học rất quan trọng không thể thiếu trong quá trình học tập, nghiên cứu và cả cuộc sống hàng ngày. Một nhà toán học và sư­ phạm nổi tiếng đã nói: ”Toán học đư­ợc xem là một khoa học chứng minh”.

   Như­ng đó chỉ là một khía cạnh, toán học phải đư­ợc trình bày dư­ới hình thức hoàn chỉnh. Muốn vậy ngư­ời học phải nắm vững các kiến thức toán học từ thấp đến cao, phải học toán thư­ờng xuyên liên tục, biết quan sát,  dự đoán phối hợp và sáng tạo, phải tự lực tiếp thu kiến thức qua hoạt động đích thực của bản thân.

   Ngày nay học sinh luôn đư­ợc tiếp cận với nhiều kiến thức khoa học tiên tiến, với nhiều môn học mới lại đầy hấp dẫn nhằm hoàn thiện và bắt kịp công cuộc đổi mới,  phát triển toàn diện của đất nư­ớc. Trong các môn học ở trư­ờng phổ thông, toán học đư­ợc xem là môn học cơ bản, là nền tảng để các em phát huy năng lực của bản thân trong việc tiếp thu và học tập các môn khoa học khác. Tuy nhiên để học sinh học tập tốt môn toán thì giáo viên phải cung cấp đầy đủ l­ượng kiến thức cần thiết, cần đổi mới các phư­ơng pháp dạy học, làm cho các em trở nên yêu thích toán học hơn, vì có yêu thích mới dành nhiều thời gian để học toán. Từ đó các em tự ý thức trong học tập và phân bổ thời gian hợp lý đảm bảo yêu cầu học tập của thời đại mới.

b) Cơ sở thực tiễn:

   Muốn đạt kết quả cao trong học tập môn toán, ngoài sự tập trung chú ý trong nghe giảng, tích cực phát biểu ý kiến, hoc sinh còn cần phải chăm chỉ học bài và làm bài ở nhà.

    Ông cha ta có câu “văn ôn,  võ luyện” hay Bác Hồ đã dạy” học phải đi đôi với hành”. Nếu ta chỉ học tập trên lớp mà không ôn bài, không vận dụng kiến thức đã học để giải bài tập cũng như liên hệ với thực tiễn cuộc sống thì trước hết là tư duy kém phát triển ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách con người. Vì rằng như ĐêCác và Leibnitz đã nói “ Giải toán là một nghệ thuật thực hành giống như bơi lội,  trượt tuyết hay chơi đàn. Có thể học đựơc nghệ thuật đó, chỉ cần bắt chước theo những mẫu mực đúng đắn và thường xuyên thực hành. Không có chìa khoá nào thần kì để mở mọi cửa ngõ, không có hòn đá thần kì để biến mọi kim loại thành vàng”.

   Do đó vấn đề học bài và làm bài tập ở nhà trở thành vô cùng quan trọng đối với tất cả học sinh. Hiện nay, do thay đổi chương trình và phương pháp giảng dạy nên vấn đề học bài và làm bài tập ở nhà cần phải đặt lên vị trí hàng đầu. Vấn đề này trở thành một chuyên mục mà nhiều thầy cô giáo phải quan tâm. Nhưng học bài và làm bài tập ở nhà như thế nào cho đạt được kết quả cao trong học tập lại là một việc làm không đơn giản. Bởi vì nó là một vấn đề trọng tâm mang tính chất tổng hợp lại phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan. Không thể áp dụng máy móc cho tất cả các bài học, bài tập hay các đối tượng mà phải linh hoạt, uyển chuyển theo nội dung kiến thức cần truyền thụ, theo trọng tâm yêu cầu của từng bài giảng để phù hợp với cách học nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Mục đích nghiên cứu:

 Chỉ ra những hoạt động cụ thể học sinh cần phải làm gì.

 Chỉ ra những phương pháp học bài và làm bài tập ở nhà.

 Nâng cao chất lượng học tập.

3. Nhiệm vụ nghiên cứu:

Nhiệm vụ khái quát: Nêu những phương pháp học bài và làm bài ở nhà theo nội dung chương trình mới.

Nhiệm vụ cụ thể:


Tìm theo từ khóa: ,

Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan