Đề tài Skkn Toán 12-nckhspud Toán 12: SỬ DỤNG TÍNH ĐƠN ĐIỆU CỦA HÀM SỐ ĐỂ GIẢI PHƯƠNG TRÌNH MŨ VÀ LOGARIT”


Đề tài Skkn Toán 12-nckhspud Toán 12: SỬ DỤNG TÍNH ĐƠN ĐIỆU CỦA  HÀM SỐ ĐỂ GIẢI PHƯƠNG TRÌNH MŨ VÀ LOGARIT”

Áp dụng: Viết sáng kiến kinh nghiệm toán lớp 12, Viết đề tài NCKHSPUD toán 12, Viết tiểu luận PPGD toán lớp 12, ..

SKKN Toán 12, NCKHSPUD Toán 12

Loại file: word - Số trang: 20 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://dayvahoctot.com/huong-dan-tai-lieu/Đề tài Skkn Toán 12-nckhspud Toán 12: SỬ DỤNG TÍNH ĐƠN ĐIỆU CỦA  HÀM SỐ ĐỂ GIẢI PHƯƠNG TRÌNH MŨ VÀ LOGARIT”

        Có nhiều dạng bài tập về phương trình mũ và logarit với những phương pháp giải khác nhau. Để làm tốt dạng toán này đòi hỏi học sinh phải nắm vững kiến thức về phương trình đại số cũng như kiến thức về hàm số mũ và logarit. Tuy nhiên, do lượng kiến thức và bài tập trong chương trình còn hạn hẹp nên các em học sinh chưa có điều kiện rèn luyện và đi sâu vào dạng toán này.

       Trên cơ sở học sinh đã biết một vài phương pháp giải phương trình mũ và logarit(ví dụ như phương pháp đặt ẩn phụ , logarits hoá …),tuy nhiên với những pháp pháp này vẫn chưa giải quyết được một lượng bài tập về phương trình mũ và lôgarit trong tài liệu này tôi xin giới thiệu về phương pháp “ Sử dụng tính đơn điệu của  hàm số để giải phương trình mũ và logarit” nhằm mục đích giải quyết một số bài tập nay mà các phương pháp khác không giải được. Trong chương trình SGK “ giải tích 12- nâng cao” cũng đã giới thiệu về phương pháp này song vẫn còn hạn chế bởi chưa cung cấp cho các em một cơ sở lí luận cụ thể, một phương pháp giải cụ thể, ví dụ đưa ra còn đơn giản chưa đáp ứng được nhu cầu ôn thi đại học và các trường chuyên nghiệp của học sinh,…Bởi vậy, với sự ra đời của sáng kiến này tôi hy vọng học sinh sẽ khắc sâu hơn phương pháp phương pháp này, trên cơ sở đó có thể làm được các bài tập nâng cao hơn.Hơn nữa,phương pháp này còn kích thích tính ham học hỏi,sự đam mê toán học ,sự liên kết giữa các vấn đề, rèn luyyện thêm về kiến thức hàm số,…và có thể  gợi mở thêm cho học sinh “một phương pháp mới” để giải phương trình khi các em được học về đạo hàm và ứng dụng của đạo hàm để xét tính đơn điệu của hàm số.

     Trongdạng toán này, tôi đã trình bày cơ sở khoa học của phương pháp và đưa ra phương pháp trình bày cụ thể để học sinh có thể tự trình bày lời giải của bài toán sau khi đã được cung cấp lí thuyết. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng tự học được như vậy nên tôi đã đưa ra 10 ví dụ minh hoạ phương pháp để học sinh tham khảo và rèn luyện kĩ năng giải phương trình dạng này.Tôi cũng đưa ra một số bài tập để học sinh tự giải, thông qua đó để học sinh khắc sâu kiến thức và biết vận đúng phương pháp để giải các phương trình này với mục đích là các em biết nhận dạng phương trình để áp dụng phương pháp giải hợp lý, đồng thời biết cách giải một số bài tập nâng cao ở dạng này.


Tìm theo từ khóa: ,

Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan