Sốc: Hotgirl Biên Hòa coi “bằng đại học không bằng một cuộn giấy vệ sinh”


Chia sẻ của hotgirl về giá trị của tấm bằng Đại học đã thổi bùng lên những cuộc tranh luận vô cùng gay gắt trên mạng xã hội.Mới đây, Facebook cá nhân của Hotgirl Mi Nguyễn đã khiến cộng đồng mạng xã hội “dậy sóng” khi cô thẳng thừng đặt ra câu hỏi: “BẰNG ĐẠI HỌC CÓ QUAN TRỌNG BẰNG MỘT… CUỘN GIẤY VỆ SINH?”

Ngay lập tức, những dòng chia sẻ của Nguyễn Ngọc Trà Mi đã thu hút hàng ngàn lượt tương tác chỉ sau vài giờ đăng tải.

Trà Mi từng được biết đến với câu chuyện nghỉ học từ năm 14 tuổi để tự kinh doanh. Sau 6 năm vất vả, vật lộn, hiện giờ cô đã trở thành giám đốc, thu nhập mỗi tháng lên tới hàng trăm triệu đồng. Vì vậy, trong “tâm thư”, Trà Mi thẳng thừng bày tỏ quan điểm: Việc có hay không một tấm bằng đại học không thể quyết định thành công của mỗi người.

“Tôi chẳng là vĩ nhân nào cả, chỉ đứng nhìn đời và ngẫm từ suy nghĩ của một kẻ không bằng cấp 2, chưa giàu bằng ai nhưng biết bằng lòng với sự nỗ lực kiên trì của mình.

Khi bạn còn trẻ, bạn đã làm gì cho ước mơ của mình? Bạn cất chúng trong balo để đến trường như bao người bình thường khác, và bạn đi trên con đường bố mẹ đã vẽ sẵn cho mình, chọn một ngành học bạn chưa từng quan tâm hay hứng thú? Chỉ vì mẹ nói nó sẽ hái ra tiền, còn bố thì chắc dạ xin cho bạn một việc tử tế khi ra trường? Còn tôi, tôi quyết tâm nghỉ học, vì tôi muốn làm giàu, tôi thích kinh doanh, và tôi khao khát được tận tâm với lựa chọn của mình. Tôi không cần bằng Đại học!

Bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao bao nhiêu sinh viên giỏi ra trường rồi thất nghiệp? Sao Việt Nam vẫn nghèo khi mỗi năm đều chào đón hàng ngàn kỹ sư, cử nhân, kế toán hạng A? Vậy, hà cớ gì phải học chăm, phải lao đầu vào đại học?

Thật kỳ quặc, từ trước đến nay, người ta luôn dựa trên bằng cấp hay danh hiệu để đánh giá năng lực của một đứa trẻ là giỏi giang hay kém cỏi. Học trường nào, điểm số bao nhiêu, điều đó rốt cuộc có quan trọng không, khi chúng ta lấy toán – văn và những cuốn sách giáo khoa làm chuẩn mực khen – chê một con người…

Chúng ta cung cấp cho bọn trẻ nguồn tri thức khô khan cơ bản của cuộc đời, rồi lại không dạy chúng cách sinh tồn ý nghĩa trong cuộc đời, cách cho đi và nhận lại, cách chống lại những kẻ xấu xa xâm hại mình, cách vượt qua cám dỗ tiền bạc, tình yêu và cả cách trân trọng những gì mình đang có.

Bằng đại học, bằng lái xe, bằng ngoại ngữ, có thật sự làm người ta hạnh phúc? Hay chỉ khi ta biết bằng lòng mới bình an vô sự? Ăn cơm, ăn ảnh, ăn vạ, rồi có cần thiết bằng việc biết ăn năn khi phạm lỗi? Nền móng của mọi sự thành công trong đời người chính là ước mơ. Xin hãy để người trẻ được tự do ước mơ và theo đuổi nó.” 

Nếu ai đó hỏi tôi: “Tấm bằng Đại học có thật sự quan trọng không? Tôi sẽ nói “Không”! Tôi đã tự đi một con đường dài, bằng đôi chân của một cô gái không bằng cấp 2, chưa giàu bằng ai, chỉ nỗ lực bằng ước mơ và niềm tin vào chính mình.

Đời này, không thể trông chờ vào ai, chỉ có dựa vào bản thân mà vươn lên, mà chiến thắng và thành công! Tôi không học khái niệm bỏ cuộc, càng không bao giờ từ bỏ những việc tôi thích chỉ để làm hài lòng người khác.

Hãy cứ làm theo những gì mình muốn. Đừng theo khuôn khổ mà mất đi hoài bão, tuổi trẻ ngắn như vậy, đừng để hối tiếc, cũng đừng để tới lúc quá trễ để quay đầu”.

Những quan điểm táo bạo đó của Mi đã vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều từ cư dân mạng xã hội.

Nickname Thu Thủy bày tỏ: “Vậy nếu khi chúng ta ốm, chẳng nhẽ không nên đi bệnh viện sao? Những sinh viên đó phải học tới tận khi họ 25 tuổi mới bắt đầu đi làm, chưa kể để có thể làm những công việc chuyên môn thì phải học thạc sỹ, tiến sỹ, rồi đi hội thảo, học cả đời đó. Bạn nói thì hay lắm, nhưng tôi thấy học đại học cũng giúp ích rất nhiều sau này’”.

Đồng quan điểm với Trà Mi, thành viên Giang Bùi cho rằng, thực tế mỗi năm các số liệu cho thấy có hàng nghìn thạc sỹ, cử nhân thất nghiệp. Chính vì thế, cô bạn khẳng định “học đại học không phải là con đường duy nhất, nhưng là con đường nhanh nhất và có lẽ là bằng phẳng nhất để tới thành công”.


Tìm theo từ khóa: , , , ,

Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan